Năm 2024 sẽ có những tiến bộ gì về AI?

Để điều hướng cuộc cách mạng AI trở nên bền vững, dưới đây là những xu hướng chính có thể xảy ra trong năm 2024 cần được theo dõi.

Khi bước sang năm 2024, việc tiếp tục cải tiến AI sẽ giúp định hình lại các ranh giới ngành nghề. Các xu hướng AI được nêu bật ở đây phác họa kế hoạch về một tương lai sắp xảy ra, với nhiều cơ hội AI chưa được khai thác. Tuy nhiên, trong khi chúng ta điều hướng quỹ đạo biến đổi này, điều quan trọng là phải bước đi một cách thận trọng. Hướng tới năm 2024, dưới đây là một số dự đoán về tương lai của AI.

AI tạo sinh (Generative AI) sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng, định hình lại nhiều ngành công nghiệp, từ sáng tạo nội dung đến phần mềm năng suất doanh nghiệp và các công cụ chuyên dụng. Các chuyên gia mong đợi có một tiến bộ lớn về quy mô và khả năng, nhờ việc phát hành GPT-5 sắp tới. Xu hướng này nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của AI trong việc tự động hóa, cũng như nâng cao các quy trình sáng tạo, thiết kế sản phẩm và xây dựng nội dung.

Dự thảo luật đạo đức AI cuối cùng sẽ bắt đầu được hợp pháp hóa ở EU vào quý 4 năm 2024. Có một tin tốt lành là cuối cùng sẽ ngày càng có nhiều đường ray bảo vệ đạo đức AI để chúng có nền móng vững chắc hơn.

Khi AI tạo sinh ( Generative AI ) vẫn là xu hướng chủ đạo, giá cổ phiếu của những gã khổng lồ công nghệ như Alphabet, Amazon, Apple, Meta, Microsoft và Nvidia… sẽ tiếp tục tăng vào năm 2024.

   Công nghệ và AI sẽ tác động đến mọi quy trình kinh doanh, vì chúng ta đang trong giai đoạn chuyển đổi mang tính đột phá lớn. (Ảnh: gfmreview)

Chi tiêu AI toàn cầu sẽ vượt 200 tỷ USD vào cuối năm 2024. Ban giám đốc, lãnh đạo các doanh nghiệp sẽ bắt tay tăng cường đào tạo về AI và an ninh mạng cho nhân viên, trong bối cảnh các mô hình AI được phân loại là có rủi ro cao, dự đoán cũng sẽ các cuộc kiểm toán của bên thứ ba sắp xảy ra để giải quyết câu chuyện này.

Công nghệ và AI sẽ tác động đến mọi quy trình kinh doanh, vì chúng ta đang trong giai đoạn chuyển đổi mang tính đột phá lớn. Chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến các CEO đầu tư vào AI và giới thiệu những sáng kiến Đổi mới AI của chính họ. Các chuyên gia ngành đã chứng kiến sự gia tăng gấp hai đến sáu lần trong việc các giám đốc điều hành công nghệ sử dụng các thuật ngữ “AI”, “AI tạo sinh” và “học máy” trong các cuộc họp báo cáo thu nhập, theo thống kê giai đoạn từ quý 4 năm 2022 đến quý 1 năm 2023.

Các vụ kiện pháp lý về bản quyền sẽ tăng hơn 300% do hệ quả từ AI tạo sinh, vì các mô hình ngôn ngữ lớn này đang và sẽ ngày càng chịu sự giám sát chặt chẽ về mặt pháp lý và đạo đức, sau khi các công ty lấy nội dung vi phạm bản quyền để đào tạo các mô hình AI.

AI đi kèm với một số yếu tố nguy hiểm bao gồm sự thiên vị, thiếu minh bạch, khả năng thay thế việc làm của con người và khó khẳng định rằng, con người sẽ hoàn toàn kiểm soát được nó. Vào năm 2024, chúng ta sẽ tiếp tục tập trung vào việc giảm thiểu những vấn đề này và duy trì cảnh giác với những vấn đề mới. Nhu cầu về các nhà đạo đức AI sẽ ngày càng tăng, khi các doanh nghiệp dường như muốn chứng minh rằng, họ đang tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức và triển khai các biện pháp bảo vệ thích hợp.

– Vào năm 2024, chúng ta sẽ chứng kiến các cuộc bầu cử lãnh đạo ở nhiều quốc gia, bao gồm Mỹ, Vương quốc Anh và Ấn Độ. Các chuyên gia lo rằng, chúng ta sẽ thấy AI được sử dụng để truyền bá thông tin sai lệch và phá vỡ tiến trình chính trị.  Điều này có thể là thông qua việc sử dụng các tác phẩm deepfake ngày càng thuyết phục hơn, cũng như việc sử dụng các công cụ như ChatGPT để tạo ra lượng nội dung tuyên truyền khổng lồ, phân phối nó trên quy mô lớn. Tất nhiên, các chính trị gia và đảng phái cũng sẽ sử dụng AI để tạo các thông điệp và email chiến dịch hợp pháp được cá nhân hóa.

0